INSIDER

Đời sống

Đánh dấu đã đọc:  Đánh dấu đã đọc
Chia sẻ Facebook Chia sẻ Google+
Công chiếu vở kịch « Bóng và ô môi » của nghệ sỹ Marine Bachelot Nguyen

Viện Pháp tại TP.HCM trân trọng giới thiệu buổi công chiếu vở kịch “Bóng và ô môi” do nghệ sỹ Marine Bachelot Nguyen dàn dựng.

Bong va o moi

Vở kịch “Bóng và ô môi” của nữ nhà văn và đạo diễn sân khấu Pháp Marine Bachelot Nguyen kể về phong trào thúc đẩy quyền LGBT tại Việt Nam. Tại một đất nước với nhiều đặc thù như Việt Nam, những người đồng tính sống như thế nào? Từ Bắc chí Nam, từ thành phố lớn cho đến miền quê, những người đồng tính phải đấu tranh như thế nào để được công nhận?

Vào năm 2014, Marine Bachelot Nguyen đã đến Việt Nam để tìm hiểu về cộng đồng người đồng tính. Cô đã đi khắp Việt Nam, phỏng vấn những người đồng tính, các nhà hoạt động LGBT trẻ tuổi ở Sài Gòn, Hà Nội và những nơi khác để thu thập những câu chuyện, hình ảnh và tư liệu về cộng đồng người đồng tính tại Việt Nam.

Marine Bachelot-2

Cô bắt gặp một Việt Nam đang có nhiều chuyển mình trong cách nhìn nhận người đồng tính. Nhiều sáng kiến được thực hiện để người đồng tính cũng như hôn nhân đồng tính được công nhận. Cuộc tuần hành đầu tiên của người đồng tính đã diễn ra ở Hà Nội vào năm 2012. Các nghệ sỹ trẻ thì sáng tác những tác phẩm xoay quanh đề tài này còn các nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính thì sử dụng kịch, flashmob để tranh đấu. Các tổ chức phi chính phủ phương Tây cũng ủng hộ phong trào. Trong vòng 10 năm, các chính sách của Việt Nam cũng đã cởi mở hơn rất nhiều với cộng đồng này.

Bên cạnh các hoạt động đấu tranh theo phong trào, vẫn còn nhiều bạn trẻ đồng tính nam, đồng tính nữ, song giới hoặc chuyển giới còn dè dặt thể hiện mình. Marine Bachelot Nguyen đã gặp gỡ nhiều người trong số họ để tìm hiểu về cuộc sống hằng ngày của họ, những trải nghiệm, cách ứng xử để thể hiện hay che giấu giới tính thật của họ ở nhiều nơi khác nhau (ngoài đường, trong gia đình, ở nơi làm việc) cũng như những mong muốn của họ.

Les Ombres et les lèvres, Texte et mise en scène de Marine Bachelot - TNB, Rennes le 20/02/16 - Filage

Chính những câu chuyện thu thập được là chất liệu để Marine Bachelot Nguyen dàn dựng nên vở kịch “Bóng và ô môi”. Được sự ủng hộ của Nhà hát Quốc gia Bretagne (Pháp), cô đã cho ra mắt vở diễn vào năm 2016.

Bộ phim quay lại toàn bộ vở diễn cũng đã được thực hiện tại Pháp và lần đầu tiên sẽ được giới thiệu đến khán giả Việt Nam vào lúc 18h30 ngày thứ ba 6/3/2018, tại IDECAF (28 Lê Thánh Tôn, Q.1) được vào cổng tự do. Sau phần chiếu phim, sẽ có giao lưu, thảo luận với các nghệ sĩ và một số thành viên của ICS, tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người đồng tính tại Việt Nam.

Sau những năm học chuyên ngành Văn học và Nghệ thuật sân khấu, Marine Bachelot Nguyen làm việc như một nhà soạn kịch. Năm 2009, cô nhận được một học bổng sáng tạo ở Chartreuse của Villeneuve-lès-Avignon. Với dự án “Bóng và Ô môi” về cộng đồng LGBT (cộng đồng người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới) tại Việt Nam, cô đã giành được học bổng Hors-les-Murs của Viện Pháp và học bổng Khám phá của Trung tâm Sách Quốc gia Pháp.

18h30 – 6/3/2018
IDECAF – 28 Lê Thánh Tôn, Q.1
Phụ đề tiếng Việt
Vào cửa tự do (tùy theo số lượng chỗ ngồi của khán phòng)

Theo Jac/ TGĐA
Đánh dấu đã đọc:  Đánh dấu đã đọc
Chia sẻ Facebook Chia sẻ Google+
Đại nhạc hội Đà Nẵng

Video nổi bật

Chúng tôi trên FACEBOOK

Đăng nhập tài khoản của bạn vào hệ thống
Đăng ký thành viên để nhận được những quyền lợi