INSIDER

Đời sống

Đánh dấu đã đọc:  Đánh dấu đã đọc
Chia sẻ Facebook Chia sẻ Google+
Tìm về nét đẹp xưa của Gia Định - Sài Gòn cùng Huỳnh Ngọc Trảng

Nhân dịp tết Nguyên Đán 2019, NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM đã có buổi ra mắt tập sách “Gia Định - Sài Gòn: Hò, hát, lý, vè và diễn xướng lễ hội” và “Khảo luận về Tết” cùng NNC Huỳnh Ngọc Trảng tại đường sách Q1. 

Tết Nguyên đán là dịp lễ lớn, quan trọng của người Việt Nam từ trước đến nay nên đây được xem là khoảng thời gian vui nhất, nhộn nhịp và ấm áp nhất trong suốt một năm. Chính ngày Tết là lý do thôi thúc, là ngày sum họp đoàn viên, yêu thương hòa thuận. Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết về Tết, nhưng có mấy ai hiểu rõ về Tết - ngày Lễ truyền thống lớn nhất của dân tộc Việt. Những ngày cuối năm tất bật, chúng ta chỉ mong cho một cái Tết ấm no, sung túc, khởi đầu may mắn cả năm.

Với “Gia Định - Sài Gòn: Hò, hát, lý, vè và diễn xướng lễ hội” và “Khảo luận về Tết”, đây chính là một món quà tinh thần mang không khí mùa xuân trọn vẹn. Việc này không nằm ngoài mong ước cùng “giải mã” để giữ gìn Tết và các phong tục, tập quán diễn ra dịp Tết đến xuân về…

 

Nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng giao lưu cùng bạn đọc
 

Từ tìm hiểu, đối chiếu, nhìn thấy tầm quan trọng của Tết đối với lịch sử- văn hóa - đời sống của một dân tộc Việt. Đồng thời, Tết là dịp thư giãn, gác lại sự bon chen danh lợi để nghỉ ngơi, giải trí - để cùng nhau tham dự vào các trò chơi, trò diễn, các cuộc tiệc, những bữa ăn tập thể thân tình. Đọc “Khảo luận về Tết” để thấy, để cảm nhận Tết Nguyên đán là một phong tục tốt đẹp mà nhân dân ta còn duy trì, lưu giữ như một nét sinh hoạt văn hóa mang những giá trị truyền thống trong nhịp sống hiện đại.

Những giá trị truyền thống đang đứng trước thách thức nhịp sống hối hả của hiện đại. Chúng ta cần tiếp cận sâu hơn để hiểu rõ bản sắc, dân tộc, bản chất căn nguyên của mọi giá trị văn hóa gắn liền với lịch sử hào hùng của Việt Nam.

 

 

Giới thiệu tác phẩm “Gia Định - Sài Gòn: Hò, hát, lý, vè và diễn xướng lễ hội” như một tập thành công phu các hình thức diễn xướng dân gian mà tác giả cùng nhóm nghiên cứu đã dày công điều tra theo phương thức điền dã trong suốt nhiều năm (từ 1980 đến 1990). Hầu như những giá trị văn hóa truyền miệng ngày nay đã thất truyền do những nghệ nhân, những con người sống trong thời đại xưa nay đã không còn.

Vậy thì, NNC Huỳnh Ngọc Trảng sưu tầm và lưu giữ lại những giá trị quý giá ấy bằng phương thức nào khi không hề có những thiết bị hỗ trợ tiên tiến như ngày nay? Tập sách “Gia Định – Sài Gòn: Hò, hát, lý, vè và diễn xướng lễ hội” này đã ghi nhận các hình thức diễn xướng dân gian ở vùng đất Gia Định - Sài Gòn xưa, tức khuôn trong địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay.

 

 

Gia Định - Sài Gòn là xứ đô hội ở ngã ba đường, luôn đón lấy những luồng giao lưu văn hóa rộng lớn với thế giới bên ngoài nên các dạng thức văn hóa nói chung, các loại hình nghệ thuật biểu diễn nói riêng luôn đổi thay không ngừng để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của công chúng từng thời đại. Do đó, việc tìm hiểu về các loại hình diễn xướng dân gian trong tập sách nhằm phục dựng lại bức tranh sinh hoạt nghệ thuật đã phải vượt qua nhiều khó khăn trong công việc điều tra hồi cố và phải mở rộng không gian điền dã mới có được thành tựu này. Ở đó, nổi bật là sự kết hợp tài liệu điền dã và những chỉ báo ít ỏi trong tài liệu thư tịch.

 

Với một đề tài mang giá trị văn hóa tinh thần quan trọng sau rất nhiều năm tập hợp công phu, NNC Huỳnh Ngọc Trảng chọn thời điểm Tết năm nay 2019 để giới thiệu đến bạn đọc
Huỳnh Ngọc Trảng cùng khách mời trong buổi ra mắt tập sách

Theo Kinpai/ TGĐA
Đánh dấu đã đọc:  Đánh dấu đã đọc
Chia sẻ Facebook Chia sẻ Google+

Tin khác

Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa

Video nổi bật

Chúng tôi trên FACEBOOK

Đăng nhập tài khoản của bạn vào hệ thống
Đăng ký thành viên để nhận được những quyền lợi