INSIDER

Phim ảnh

Đánh dấu đã đọc:  Đánh dấu đã đọc
Chia sẻ Facebook Chia sẻ Google+
Top 4 lý do khiến bạn nhất định phải xem anime Nhật một lần trong đời

Sự khác biệt trong văn hóa, suy nghĩ và cả các nhu cầu giải trí thường ngày của người dân nước này khiến cho nơi đây luôn là một quốc gia vô cùng thú vị.

Một trong những khác biệt đáng kể về văn hóa, có lẽ là việc Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới mà người dân sẵn sàng bỏ thời gian và tiền bạc để thưởng thức các bộ phim anime hơn bất kỳ một thể loại phim nào khác. Ngành sản xuất anime ở quốc gia này vì thế mà rất cường thịnh. Bài viết dưới đây xin được giới thiệu đôi nét về những điều làm nên sức hút của anime.

1. Những bộ phim đặc trưng mang đến góc nhìn sâu sắc của người Nhật.

Anime luôn có một chỗ đứng rất đặc thù trong điện ảnh thế giới chứ không riêng gì Nhật Bản. Dù bây giờ công nghệ hoạt họa của Hollywood đã đạt đến những trình độ và kĩ thuật thượng thừa còn anime vẫn chỉ trung thành với dạng hoạt hình 2D nhưng sự sáng tạo về nội dung và ý tưởng trong các tác phẩm anime là vô bờ và vẫn lôi cuốn khán giả bởi một sự hấp dẫn rất riêng.

Kết quả hình ảnh cho wind rise

Phim anime phản ánh góc nhìn sâu sắc của người Nhật qua từng giai đoạn khác nhau. Chắc hẳn các khán giả yêu thích anime có thể dễ dàng nhận thấy, những bộ phim được sản xuất trước thế kỷ 21 bằng cách này hay cách khác đã khơi gợi lại cơn ác mộng mang tên Thế Chiến Thứ II, cái bóng u ám đã bao trùm nước Nhật, nhắc lại về nỗi đau sau khi hai quả bom nguyên tử được ném xuống Hiroshima và Nagasaki. Đơn cử là những bộ phim như Akira, Mộ Đom Đóm, Nausicaa Của Thung Lũng Gió.

Thế nhưng, khi đã bước sang thiên niên kỷ mới thì Nhật Bản lại đặt thêm nhiều niềm tin, hy vọng hơn vào các bộ phim anime. Các bức tranh được tái hiện trở nên nhiều màu sắc hơn, nhẹ nhàng hơn, với sự góp mặt của một thế hệ trẻ hơn, giàu tình cảm, giàu mộng mơ và niềm tin vào tương lại cuộc sống.

2. Phim dành cho tất cả các lứa tuổi.

Nhân vật trong anime Nhật Bản thông thường đều là trẻ em, nhưng nó không chỉ dành cho khán giả ít tuổi. Khác với quan niệm của đa số các quốc gia khác, ở Nhật Bản, văn hóa anime/manga không phải là mặc định dành cho trẻ em.

Nếu cartoon (phim hoạt hình) có nội dung đơn giản, thì anime luôn có một chiều sâu của cốt truyện. Người ta có thể xem chúng khi còn bé, khi trưởng thành và thậm chí khi đã già. Anime không hề bị hạn chế bởi tuổi tác hay giới tính, bất cứ ai cũng có thể xem chúng.

Kết quả hình ảnh cho totoro

3. Cuộc sống được tái hiện trên màn ảnh 2D đầy chân thực, ấn tượng.

Khác với các loại phim hoạt hình khác, anime thường có cốt truyện rõ ràng, miêu tả cuộc sống đời thực (ngoại trừ các anime có đề tài phép thuật, thần tiên), từ tình bạn, tình yêu, gia đình, những kịch tính, biến cố... Anime cũng bao gồm rất nhiều thể loại khác nhau như hành động, hài, tình cảm, phiêu lưu, mỗi thể loại phù hợp với một đối tượng người xem.

Rất nhiều phim hoạt hình dạy cho người xem một bài học hay khám phá ít nhất một vấn đề liên qua đến sự tồn tại của con người. Do đó, khác với hầu hết các phim hoạt hình khác, anime là những câu chuyện mang lại cho người xem những trải nghiệm thực, cảm xúc thực, thậm chí có những cao trào cảm xúc khiến người ta khóc cười không thua gì một bộ phim tình cảm kiểu Hàn Quốc hay của Hollywood.

Kết quả hình ảnh cho momo letter

4. Những bộ phim sẽ truyền cảm hứng cho bạn về anime Nhật Bản.

Anime dường như không hoàn toàn quen thuộc với tất cả khán giả đại chúng, mà thường gói gọn trong một cộng đồng khán giả nhất định. Có nhiều người vẫn còn khá lạ lẫm và có nhiều định kiến về anime. Dưới đây, chúng tôi xin được giới thiệu những tác phẩm anime gây tiếng vang, có sức ảnh hưởng lớn, và có thể làm thay đổi định kiến của bạn về anime.

Kết quả hình ảnh cho spirited away

Spirited Away (Hayao Miyazaki, 2001)

Kết quả hình ảnh cho Howl's Moving Castle

Howl's Moving Castle (Hayao Miyazaki, 2004)

Kết quả hình ảnh cho 5 Centimeters Per Second

5 Centimeters Per Second (Makoto Shinkai, 2007)

Kết quả hình ảnh cho Your Name

Your Name (Makoto Shinkai, 2016)

“Your Name” là một tuyệt tác cả về mặt nội dung và hình thức, minh chứng rõ nhất là qua phần đồ họa đẹp xuất sắc, hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ nhất, khiến hầu hết các khung hình đều trông như những bức họa, cả ở không gian nông thôn ở Itomori và không gian thành thị của Tokyo.

Phim hiện đang đạt doanh thu cao thứ tư trong lịch sử phòng vé Nhật Bản, và là bộ phim anime ăn khách thứ hai, chỉ đứng sau tác phẩm kinh điển đã từng đoạt giải Oscar “Spirited Away”. Đây cũng là lần đầu tiên một anime không được đạo diễn bởi ông Miyazaki Hayao thu về tới hơn 100 triệu USD doanh thu phòng vé tính riêng tại Nhật Bản. Bộ phim đã khẳng định thêm tên tuổi của Shinkai Makoto trong giới anime Nhật Bản, và được đánh giá là một trong những bộ phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2016.

Kết quả hình ảnh cho Your Name

Được nhắc đến như một hiện tượng ở các thị trường quốc tế, Your Name – Tên Cậu Là Gì? – bộ phim Nhật Bản có doanh thu phòng vé đứng đầu thị trường Châu Á sắp ra mắt khán giả Việt Nam vào ngày 13.01.2017 tới đây.

Theo Kinpai/ TGĐA
Đánh dấu đã đọc:  Đánh dấu đã đọc
Chia sẻ Facebook Chia sẻ Google+
HANOI

Chúng tôi trên FACEBOOK

sanxe

Video nổi bật

Đăng nhập tài khoản của bạn vào hệ thống
Đăng ký thành viên để nhận được những quyền lợi
Bottom Banner
biendao